nội thất

Cách lựa chọn và bố trí bàn học cho bé gái

Cách lựa chọn và bố trí bàn học cho bé gái
Bình chọn

Việc đầu tư trang thiết bị học tập cho con trẻ là vô cùng cần thiết cho tương lai của bé. Tuy nhiên, cần lựa chọn bố trí sao cho phù hợp với sở thích, điều kiện, không gian của trẻ. Khác với bé trai, yêu cầu của bé gái thường tỉ mỉ, cầu kì và dặc thù hơn. Vì thế, để lựa chọn bàn học cho các bé gái, giúp các con có một không gian học tập nhiều hứng khởi và thích thú đòi hỏi phải tìm hiểu, đầu tư kĩ lưỡng và quyết định đúng đắn giúp ích cho công việc học tập của các em. Không còn là những mẫu bàn đơn điệu như trước kia, bàn học dành cho các bé hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc giúp cha mẹ có được nhiều sự lựa chọn. Những lưu ý dưới đây của TOZ có thể là những thông tin hữu ích bạn cần tham khảo.

ghe

Màu sắc:

Điều đầu tiên là nên chọn màu sắc bàn học theo sở thích của con, các bé gái thường thích những màu sắc bắt mắt như hồng, xanh, trắng… Bên cạnh đó để tạo cho trẻ cảm thấy thoải mái khi ngồi học, bạn nên chọn mua bàn có màu nhẹ, trung tính, không bóng dễ gây lóa như xanh lá cây, vàng nhạt… Tránh những màu sặc sỡ như đỏ, tím… vì sẽ khiến mắt trẻ bị kích thích mạnh, dễ mệt mỏi.

Chất liệu và độ an toàn:

Bạn phải luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu khi chọn mua đồ cho trẻ em, dù là bé trai hay bé gái. Bạn không chọn những chất liệu bàn bằng kính hay kim loại sắc, bàn có cạnh tù để tránh việc trẻ đùa nghịch có thể bị va đập gây chấn thương.

Chọn bàn phù hợp với độ tuổi:

Tùy theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ, để có những lựa chọn về kích thước bàn ghế học sinh sao cho phù hợp.

  • Đối với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo: Thì nên chọn ghế có chiều cao 30 cm và bàn cao 50 cm.
  • Với trẻ ở độ tuổi tiểu học: Ghế cao 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4).
  • Trung học cơ sở: cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5)
  • Theo những nghiên cứu thì một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp là chiều cao ghế ngồi có tỷ lệ bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.
  • Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

Nên chọn mẫu bàn học nhiều chức năng:

Các bé gái thường ưa gọn gàng, ngăn nắp nên khi bố trí bàn học cho con cha mẹ cũng cần lưu ý sắp xếp một cách khoa học nhất. Ngoài ra, một góc học tập không chỉ gọn gàng, khoa học mà còn đúng phong thủy chắc chắn sẽ mang lại may mắn cho con bạn trên con đường học hành.

Nên đặt bàn học ở vị trí nào?

Vị trí đặt bàn học tốt nhất cho các bé gái là ở hướng Đông Bắc, hướng của sự khôn ngoan và học giỏi. Cần lưu ý không bố trí bàn học giữa cửa ra vào và cửa sổ hoặc quay lưng ra hai vị trí này bởi có thể sẽ gây cảm giác không có điểm tựa dẫn đến sự cô lập, thiếu tỉnh táo, dễ mắc sai lầm, học tập kém. Đồng thời không được đặt bàn phía dưới xà ngang vì khi xà ngang đè đầu sẽ khiến cho người ngồi học bên dưới thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, không tập trung vào việc học. Ngoài ra, nên tránh để đèn chùm hoặc điều hòa chiếu thẳng vào vị trí trẻ ngồi học, điều này sẽ khiến trẻ mất tập trung khi học bài. Nếu góc học tập chỉ có thể bổ trí một góc phòng thì nên treo thêm chiếc chuông gió để hấp thụ sinh khí của đất trời, xua đi âm khí. Trên bàn học cũng có thể để những vật cát tường tăng sinh khí, giúp con bạn mạnh khỏe, minh mẫn, học tập tốt hơn như cột thủy tinh, cầu thạch anh, tháp Văn Xương… có lợi cho học hành, nâng cao trình độ.