nội thất

Cây sen đá- Lựa chọn tuyệt vời cho góc làm việc của dân văn phòng

Cây sen đá- Lựa chọn tuyệt vời cho góc làm việc của dân văn phòng
Bình chọn

Trong thị trường ngày nay, có rất nhiều sản phẩm giúp cho mọi người cũng như dân văn phòng để trang trí cho góc bàn làm việc của mình.Chúng ta có thể kể đến các loại chậu cây nhỏ xinh như chậu xương rồng, chậu cây kim tiền, cây may mắn… và không thể không kể đến một chậu sen đá nhỏ nhỏ đầy màu sắc. Các loại cây này không chỉ dùng để trang trí góc làm việc mà nó còn mang đến tài lộc và sự thoải mái cho người nhìn, đặc biệt là những  cô nàng công sở yêu thích cây cảnh và yêu cái đẹp. Đây loài cây có vẻ ngoài vô cùng dễ thương, xinh đẹp mà hút mắt. Chỉ một chậu sen đá nhỏ thôi cũng đủ làm sáng và nổi bật cả góc làm việc vốn luôn chồng chất những tài liệu của công việc căng thẳng, bận rộn.Cùng tìm hiểu thêm về loại cây này qua bài đọc sau đây bạn nhé!

sen

Cây sen đá có đặc điểm gì nổi bật?

Cây sen đá thuộc dòng thực vật mọng nước (Succulent plant) thuộc chi Echeveria. Ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau với hơn 300 loài, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ,châu Úc và châu Phi.
Lá cây sen đá tương đối nhỏ và nhỏ mọng nước. Lá cây thường xếp thành hoa như hoa sen, trông rất đẹp và xinh xắn nên gọi là sen đá, một tên gọi phổ biến khi cây được du nhập về Việt Nam.  Sen đá là loài cây ưa nắng, thường sống ở các vùng đất thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc. Cây có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết dù khắc nghiệt tại Việt Nam. Nếu để nói loại cây cảnh nào dễ trồng nhất thì không thể không nhắc tới sen đá. Đây là cây cực kỳ dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ nhân giống. Nếu để bố trí trong văn phòng mà bạn lỡ bỏ quên không cho cây uống nước cả tháng trời cây vẫn xanh tốt, mọng nước như thường.

Cách chọn cây sen đá cho không gian văn phòng

Cây sen đá được trồng theo nhiều kiểu khác nhau. Là cây có kích thước nhỏ nên cây thường được trồng thành từng cụm trong những chậu sứ nhỏ hoặc trồng kèm với cây xương rồng để tạo một quần thể đẹp mắt. Nếu để bày trong phòng làm việc, bạn có thể căn cứ vào diện tích và không gian nơi bố trí để chọn chậu cây phù hợp. Bạn có thể chọn những chậu xây sen đá riêng có kích thước nhỏ nhắn để bày trên bàn làm việc. Chọn những cây trồng thành cụm trong các chậu lớn hơn để bày trên quầy lễ tân, bàn tiếp khách. Chọn chậu cây có chiều cao trội hơn để bày trên các ô cửa sổ.

Cách bố trí cây sen đá trong văn phòng

Như đã nói ở trên, cây sen đá có vẻ ngoài đẹp mắt, kích thước nhỏ nhắn nên chủ yếu được bố trí trên bàn làm việc. Ở vị trí này bạn nên bà cây ở hướng đôngcủabànlàmviệcđểcâythuhútđượcnhiềuánhsángtựnhiên.
Bạn cũng có thể bày chậu cây sen đá ở quầy lễ tân, bàn tiếp khách thay cho những lọ hoa tươi phải thay mới hàng ngày.

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá

Cây sen đá là loài rất dễ sống, không đòi hỏi cao về kỹ thuật chăm sóc. Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, cây sen đá cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Thế nên dù để trong phòng kín cây vẫn phát triển tốt nhưng bạn nên để cây ra ngoài nắng ít nhất 6-8 giờ 1 ngày. Nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá. Cây sen đá thích hợp trồng trong các loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Công thức pha trộn đất để trồngcâybạncóthểápdụng:trộncát,sỏi,đấtphacátvàphân.
Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng, tuy nhiên thỉnh thoảng bạn vẫn nên bón phân nhả chậm cho cây để cây khỏe đẹp và phát triển. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần. Sen đá là loài ưa nóng, khô nên bạn chỉ cần tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá. Khi tưới nước, chỉ tưới cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá.

sd